.status-msg-wrap { display: none; }
  • Latest News

    Thứ Hai, 29 tháng 2, 2016

    NGỘ ĐỘC THỨC ĂN VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

      Ngộ độc thức ăn là chứng rối loạn tiêu hóa khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Các nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn thường do cách chế biến, bảo quản thức ăn không đúng cách. Mình xin chia sẻ một số cách phòng chống ngộ độc thức ăn.


    Mẹo phòng ngộ độc thực phẩm

    1. Rửa tay và các dụng cụ nấu ăn kỹ càng

      Cách phòng ngộ độc thức ăn đơn giản là vệ sinh tay, dụng cụ nấu ăn cẩn thận sẽ giúp phòng tránh hiện tượng nhiễm trùng chéo ­ sự lây nhiễm vi khuẩn từ vật này sang vật khác.
      Vì vậy hãy rửa tay cũng như các loại dụng cụ nấu ăn kỹ lưỡng bằng nước xà phòng ấm trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò hến, tôm cua và trứng.


     
    2. Không đặt chung thức ăn chưa chế biến với thức ăn chín
      Khi đi chợ, chế biến hay bảo quản thức ăn, bạn nên cách li các loại thực phẩm tươi sống. Điều này sẽ giúp tránh được hiện tượng lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm. Bạn có thể thực hiện cách phòng ngộ độc thực phẩm đơn giản như sau:
      Không đặt các thực phẩm tươi sống như thịt cá cạnh các loại thực phẩm khác.
      Nên gói kín thịt cá tươi sống bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra các loại thực phẩm khác.
      Không dùng chung dao, thớt hay các dụng cụ cắt gọt khác cho các loại thịt tươi sống và các loại thức ăn sẵn
    như bánh mì và các loại rau xanh, củ quả.
      Khi chế biến, đồ đựng thực phẩm thịt tươi sống phải riêng biệt với thực phẩm đã nấu chín.

    3. Nấu chín kỹ thức ăn

      Một điều bạn cần lưu ý là có thể bề ngoài và mùi vị của thức ăn bị nhiễm độc (khuẩn) không khác gì so với
    thức ăn an toàn, do vậy bạn nên nấu chín kỹ thức ăn. Để kiểm chứng cách tốt nhất là dùng nhiệt kế. Đối với hầu hết các loại thức ăn, nhiệt độ an toàn (có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại) là từ 60 ­ 82oC

     4. Bảo quản thức ăn cẩn thận
      Một điều cần lưu ý trong việc chống ngộ độc thực phẩm là bảo quản thức ăn. Các loại vi khuẩn có hại có thể tái sinh rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản an toàn. Sau khi mua hoặc sau khi chế biến trong vòng 2 giờ đồng hồ, bạn nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh. Nếu nhiệt độ phòng hơn 32oC, thức ăn phải được đưa vào tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.
      Ngoài ra, các loại thực phẩm như thịt, cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, hến cần được bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng (thời gian bảo quản không được kéo dài quá 2 ngày). Riêng với các loại thịt như thịt bò, thịt bê, thịt cừu hay thịt lợn, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 3, 4 ngày.

    Neoo(st)
    • Blogger Comments
    • Facebook Comments

    0 nhận xét:

    Đăng nhận xét

    Item Reviewed: NGỘ ĐỘC THỨC ĂN VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG Rating: 5 Reviewed By: Unknown
    Scroll to Top